Tài Chính

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng đã tăng 2,11%

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tính đến thời điểm cuối tháng 4/2013, dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng đã tăng 2,11%.

Dư nợ tín dụng của hệ thống ngân hàng đã tăng 2,11% - Tài Chính - Ngân hàng Nhà nước

Tín dụng đã tăng trưởng 2,11%.

Đầu tư tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đã tăng 3,1% so với cuối năm 2012. Các chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đối với một số lĩnh vực như lúa gạo, cà phê, hỗ trợ sau thu hoạch… đã giúp đầu tư tín dụng trong lĩnh vực này tăng khá.

Cho vay lĩnh vực bất động sản đã ghi nhận mức tăng trong 4 tháng đầu năm, tuy mức tăng không lớn (chỉ khoảng 1,1%).

Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay gần 20 chương trình tín dụng chính sách với dư nợ đạt 114.000 tỷ đồng với hàng chục triệu lượt người được thụ hưởng.

Đến cuối tháng 4/2013, huy động vốn đã tăng 5,2% so với cuối năm 2012. Tốc độ tăng huy động vốn bằng VND cao hơn huy động vốn bằng ngoại tệ là phù hợp với chủ trương chuyển từ quan hệ huy động-cho vay sang quan hệ mua-bán ngoại tệ và cho thấy niềm tin của người dân vào hệ thống tổ chức tín dụng tăng lên.

Sau 4 tháng kiên trì điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt, NHNN cho rằng những kết quả thu được là tích cực, khả quan.

Mặt bằng lãi suất huy động và cho vay giảm khoảng 2-3%/năm so với đầu năm. Các ngân hàng thương mại nhà nước đã phát huy vai trò chủ đạo trong việc chủ động hạ mặt bằng lãi suất huy động (lãi suất huy động giảm xuống 5-6%/năm, từ đó có điều kiện để đưa ra các gói tín dụng có mức lãi suất thấp (8-10%/năm) để hỗ trợ doanh nghiệp.

Từ13/5, gần như đồng thời, 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã cùng thực hiện điều chỉnh tất cả lãi suất cho vay về mức dưới 13%/năm.

NHNN tiếp tục đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên như quy định “trần” lãi suất cho vay (hiện nay mức trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên là 10%/năm), giảm dự trữ bắt buộc cho các tổ chức tín dụng có tỷ trọng đầu tư lớn vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn… nhờ đó mà tăng trưởng tín dụng ở các lĩnh vực ưu tiên đã cao hơn mức tăng trung bình của toàn bộ nền kinh tế.

Với việc chính thức ban hành Thông tư số11 quy định về cho vay hỗ trợ nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02 của Chính phủ ( sáng 15/5), những người có thu nhập thấp, thu nhập trung bình đã được tạo điều kiện để có một chỗ ở phù hợp, đồng thời hứa hẹn sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản.

Gửi email

Bình luận bằng Facebook

Gửi bình luận

*

микрозаймы на карту срочный займ онлайн круглосуточно займ денег онлайн срочно